Xăng dầu, giá thuê nhà đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%
Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Giá xăng dầu, giá thuê nhà tăng là những nguyên nhân chính làm CPI tháng 11 tăng so với tháng trước.
So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 11 tăng 4,37%. Bình quân 11 tháng năm 2022, CPI tăng 3,02% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 2,38%.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 8 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước; 03 nhóm hàng giảm giá.
Ở nhóm 8 hàng hóa tăng giá, nhóm giao thông tháng tăng 2,23% so với tháng trước. Chủ yếu do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước vào ngày 01/11, 11/11 và 21/11 làm cho giá xăng dầu tăng 5,83% so với tháng trước; Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tháng 11/2022 tăng 0,97% so với tháng trước do giá tiền thuê nhà ở tăng 1,54% do nhu cầu thuê nhà tăng cao. Ngoài ra, giá dịch vụ sửa chữa, công lao động phổ thông tăng và nhu cầu sửa chữa và xây dựng nhà vào cuối năm tăng cao.
Một số nhóm hàng hóa, dịch vụ khác cũng có chỉ số tăng như: Lương thực; giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép;…
3 nhóm hàng hóa giảm giá gồm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,07% so với tháng trước; thực phẩm giảm 0,3%; giáo dục giảm 0,63% so với tháng trước.
Lạm phát cơ bản tháng 11/2022 tăng 0,43% so với tháng trước, tăng 4,81% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng CPI bình quân chung chủ yếu do giá thực phẩm tươi sống là yếu tố kiềm chế tốc độ tăng CPI trong tháng 11 năm nay thuộc nhóm hàng được loại trừ trong danh mục tính toán lạm phát cơ bản.
Bình quân 11 tháng năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 2,38% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 3,02%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm và giá xăng, dầu.
TIN CŨ HƠN
- Tín dụng hệ thống đã tăng 11,5%, NHNN yêu cầu ngân hàng tích cực cho vay sản xuất kinh doanh
- Bất chấp bị kiểm soát, tín dụng bất động sản vẫn tăng 15,7%
- Nới room nhỏ giọt, khó đến lượt vay để đầu tư bất động sản
- Không nên đặt vấn đề siết hay cấm cho vay bất động sản
- Ảnh hưởng của Nga tới thanh toán của Việt Nam khi bị loại khỏi SWIFT
- Các ngân hàng bơm bao nhiêu vốn cho lĩnh vực bất động sản?
- Các ngân hàng sẽ được hưởng lợi gì từ gói hỗ trợ phục hồi kinh tế?
- USD, vàng và Bitcoin đều tăng giá trước thềm Năm mới
- Tỷ giá USD/VND đột ngột tăng mạnh tại các nhà băng
- Thấy gì trước giá vàng tăng vọt, chứng khoán 'nhảy múa'?