Thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh năm 2020?

Credit Suisse dự đoán, doanh thu và thu nhập trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng lần lượt 21% và 18% vào năm 2020.
 Ngân hàng này cũng cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ hỗ trợ nhiều hơn để kích thích tăng trưởng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản vào năm tới.
 

CNBC vừa dẫn các nhận định của Ngân hàng Credit Suisse và công ty quản lí tài sản UBS của Thuỵ Sỹ cho thấy, bất động sản, trái phiếu và thương mại điện tử là ba lĩnh vực được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng nhanh trong năm 2020 tại châu Á.

Các tổ chức trên cho rằng, năm 2020, cổ phiếu sẽ không đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư như trong năm 2019, song thị trường chứng khoán vẫn sẽ ổn định trong 2 năm tới.

"Nếu không có những diễn biến gây ảnh hưởng như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thì tỉ suất sinh lợi trung bình của chứng khoán châu Á và Mỹ là khoảng 6%", ông Ray Farris, Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Credit Suisse nhận định.

Dưới đây, CNBC nêu ra 3 lĩnh vực đầu tư hàng đầu trong năm 2020 theo nhận định của Credit Suisse và UBS.

Lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc

Credit Suisse dự đoán rằng doanh thu và thu nhập trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng lần lượt 21% và 18% vào năm 2020.

tq1

Thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh năm 2020? Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng này cho biết trong một cuộc họp hôm thứ Hai tuần qua rằng các nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ hỗ trợ nhiều hơn để kích thích tăng trưởng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản vào năm tới.

Khả năng chính quyền Trung Quốc có thể "nới lỏng thanh khoản trên thị trường bất động sản" cũng được ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura nhắc đến trong một báo cáo nghiên cứu công bố hôm 2/12.

Theo một phân tích của Nomura với 17 công ty , trong tháng 11/2019, doanh thu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã tăng 24% so với cùng kì năm trước.

Thị trường trái phiếu Trung Quốc

CNBC dẫn nhận định của công ty quản lí tài sản UBS cho rằng, năm 2020 Trung Quốc sẽ nổi lên như một thị trường trái phiếu quan trọng.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020, trái phiếu nội địa Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm lãi suất ngân hàng trung ương. Giá trái phiếu dịch chuyển ngược chiều lợi suất trái phiếu, nghĩa là khi lợi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng.

UBS cũng cho biết, dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường trái phiếu Trung Quốc đang có xu hướng tăng. Trong 5 năm qua, số lượng trái phiếu được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trưởng kép ở mức 30%/năm.

Trái phiếu Trung Quốc cũng được đưa vào Chỉ số Tổng hợp Toàn cầu Bloomberg Barclays từ tháng 4/2019, dự kiến sẽ diễn ra trong 20 tháng.

Các nhà phân tích ước tính, khoảng 150 tỉ USD vốn nước ngoài sẽ chảy vào thị trường trái phiếu Trung Quốc, nâng tổng qui mô thị trường trái phiếu lên mức 13 nghìn tỉ USD, đứng thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Nhật Bản.

Thương mại điện tử, bất động sản công nghiệp

Theo Credit Suisse, một lĩnh vực đầu tư hàng đầu khác trong năm 2020 tại châu Á đó là thương mại điện tử và bất động sản.

Credit Suisse cho biết, mua sắm trực tuyến sẽ tiếp tục gia tăng tại châu Á. Doanh thu bán lẻ từ thương mại điện tử tại Trung Quốc đã vượt qua doanh thu bán lẻ truyền thống. Việc này góp phần thúc đẩy bất động sản công nghiệp.

"Bất động sản công nghiệp sẽ được hưởng lợi... khi các chuỗi cung ứng thương mại điện tử cần mở rộng mạng lưới nhà kho và giao vận", Credit Suisse nhận định.