Mua bất động sản để đầu tư giữa thời biến động, 5 kinh nghiệm bỏ túi

Theo các chuyên gia, để thanh khoản tốt thì BĐS phải có pháp lý rõ ràng. Đây được xem là điều tiên quyết trong lựa chọn BĐS đầu tư.

Chia sẻ mới đây, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thời điểm này có nhiều ưu thế cho người mua nhà. Đây được xem là giai đoạn tốt để quyết định mua BĐS. Trong đó, ông Lâm chỉ ra 5 lưu ý người mua lựa chọn một BĐS để đầu tư hoặc an cư.

Thứ nhất, pháp lý: Dù bất cứ thời điểm nào, pháp lý vẫn là yếu tố không thể bỏ qua trong quyết định "xuống tiền" của người mua. Theo ông Lâm, để an cư hoặc đầu tư thì nên chọn dự án có pháp lý rõ ràng, dự án đã được phê duyệt. Khi tìm hiểu để giao dịch hãy yêu cầu bên bán cung cấp thông tin về pháp lý dự án, nếu đầy đủ thì yên tâm.

Thứ hai, vị trí: Giai đoạn này, người mua nên tập trung về các dự án có vị trí đắc địa tại các khu đô thị phát triển như Tp.HCM và vùng phụ cận, hay các dự án có vị trí VÀNG tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn,..

Các khu vực này có sự kham hiếm quỹ đất, nhu cầu còn lớn. Điều này khiến giá cả luôn ở mức ổn định. Dù có ảnh hưởng của thị trường thì BĐS các khu vực sẽ tăng chậm chứ không giảm. Đối với BĐS ở các thị trường đã phát triển như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… giá trị khai thác như cho thuê, hoặc an cư đều có nhu cầu ở mức cao do điều kiện về hội tụ thương hiệu du lịch, hạ tầng, tiện ích đã phát triển ổn định.

Thứ ba, uy tín chủ đầu tư và đội ngũ tham gia phát triển dự án: Theo ông Phạm Lâm, đây là điểm lưu ý quan trọng khi quyết định mua BĐS. Người mua nên dựa vào các dự án do chủ đầu tư phát triển trong quá khứ để kiểm chứng, nếu điều đó đã được chứng minh tốt và độ hài lòng của cư dân, thì đây là điểm để chọn mặt gửi vàng.

Cùng với dó, Ekip phát triển cũng cực kỳ quan trọng vì sẽ góp phần tạo ra chất lượng sản phẩm tốt cho người dùng cuối (thiết kế, cảnh quan, tiện ích, chất lượng xây dựng, vật liệu bàn giao,...)

Thứ tư, chính sách bán hàng hấp dẫn: Đây là thời điểm mà các nhà phát triển/chủ đầu tư hết sức cân nhắc các chính sách bán hàng làm sao đảm bảo hiệu quả của dự án nhưng đồng thời cũng rất cẩn trọng để đảm bảo tính thanh khoản, nên chắc chắn giá bán sẽ tốt và sẽ có nhiều ưu đãi cho bên mua, cơ hội tốt để có thể lựa chọn khôn ngoan các dự án chất lượng với chính sách nhiều ưu thế.

Thứ năm đầu tư nên kỳ vọng trong trung và dài hạn: Trong bối cảnh thị trường biến động, việc điều chỉnh kỳ vọng hợp lý hơn sẽ giúp NĐT đầu tư an toàn và hiệu quả.

"Nếu hội tụ đủ 5 yếu tố này, cứ mạnh dạn mua BĐS lúc này", ông Phạm Lâm nhấn mạnh.

Mua bất động sản để đầu tư giữa thời biến động, 5 kinh nghiệm “bỏ túi” - Ảnh 1.

Chia sẻ trước đó, ông Lê Quốc Kiên, Nhà cố vấn, nhà đầu tư kì cựu tại thị trường BĐS Tp.HCM cho rằng, giai đoạn từ nay đến hết 2023, phương án đầu tư "cần sự an toàn" có thể sẽ lên ngôi. Lựa chọn này cần các sản phẩm khi cần có thể thanh khoản nhanh chóng, dễ dàng.

Theo ông Kiên, để thanh khoản tốt thì BĐS phải có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay, ví dụ như: để ở (an cư lập nghiệp, an hưởng tuổi già), để làm nhà xưởng sản xuất, để làm văn phòng doanh nghiệp, để làm nơi khai thác kinh doanh (Mặt bằng, nhà trọ, khách sạn,...)...

"Để có thể sử dụng được ngay thì BĐS cần phải ở các nơi có mật độ dân cư tương đối ổn, và tiện ích cơ bản tối thiểu để sinh hoạt (đường xá thông thương, chợ, trường học, trung tâm y tế, khu vui chơi giải trí...). Đặc biệt, sản phẩm được ngân hàng sẵn sàng cho vay trên 70% giá thị trường. Thường ngân hàng định giá bằng 80% - 90% giá thị trường và cho vay 70% - 90% định giá này. Chẳng hạn, tài sản 6 tỷ được định giá 5,2 tỷ và cho vay trên 4,2 tỷ là tài sản tốt", ông Kiên chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho hay, với những nhà đầu tư có nền tảng tài chính tốt, nguồn tiền nhàn rỗi và dòng tiền thu nhập đều đủ mạnh, đặc biệt không bị áp lực đòn bẩy ngân hàng, có thể cân nhắc phương án đầu tư "làm giàu nhanh, nhân nhiều lần tài sản trong thời gian trung dài hạn" bằng các BĐS có thể bật tăng giá mạnh như: Pháp lý chưa hoàn thiện (BĐS hình thành tương lai), đất lớn ở tỉnh/ vùng ven... Đương nhiên, sự chọn này sẽ đi kèm với các rủi ro như dự án trục trặc không thể về đích, thanh khoản kém chôn vốn lâu, thay đổi chính sách quản lý nhà nước hoặc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

"Phương án này chỉ phù hợp với những người trích 20% - 30% tài sản nhàn rỗi, chấp nhận không cần đụng tới khoản tiền này trong thời gian ít nhất 3-5 năm vẫn sống khỏe", ông Kiên nhấn mạnh.