Loạt doanh nghiệp xi măng tăng giá bán

– Do giá nguyên liệu đầu vào cùng giá điện dùng để sản xuất xi măng tăng nên nhiều doanh nghiệp xi măng điều chỉnh tăng giá bán nhằm giảm chi phí.
 

 

Mặt bằng giá xi măng từ tháng 9/2019 tiếp tục có sự thay đổi đáng kể khi các nhà sản xuất liên tiếp công bố mức điều chỉnh tăng giá bán.

Theo thông báo mới đây của một loạt các doanh nghiệp xi măng, từ ngày 26/9 tới các doanh nghiệp này sẽ điều chỉnh tăng giá bán xi măng. Cụ thể, Vicem Hoàng Mai, Vicem Hoàng Thạch, xi măng Bỉm Sơn sẽ tăng giá bán với tất cả các loại xi măng bao thêm 50.000 đồng/tấn; với các loại xi măng rời được điều chỉnh tăng thêm 20.000 đồng/tấn.

Nguyên nhân được các doanh nghiệp đưa ra là do giá nguyên liệu đầu vào và giá điện dùng để sản xuất xi măng tăng làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Các doanh nghiệp đã tìm nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí nhằm giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh doanh nhưng không bù đắp được tốc độ giá tăng của chi phí đầu vào.

Được biết, từ đầu năm đến nay, đã nhiều lần các doanh nghiệp đã phải điều chỉnh tăng giá bán. Biên độ điều chỉnh giá không có khoảng cách lớn, chỉ xoay quanh 2 mức tăng thêm là 20.000 và 50.000 đồng/tấn, tùy từng thương hiệu.

6 tháng đầu năm, các công ty xi măng đã thực hiện kê khai tăng giá 1 lần vào ngày 20/3 với mức tăng dao động từ 10.000 - 60.000 đồng/tấn tùy chủng loại. Ngoài đợt tăng giá trên, có hai công ty gồm xi măng Bỉm Sơn và xi măng Bút Sơn kê khai điều chỉnh tăng giá lần 2 vào tháng 5/2019 với mức tăng 30.000 đồng/tấn.

Giá tăng nhưng nhu cầu xi măng trong nước và xuất khẩu vẫn lớn. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu xi măng trong 8 tháng đạt 20,7 triệu tấn, trị giá 872,7 triệu USD, tăng nhẹ về lượng và tăng 12,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.