Các quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử, sông Hồng: Cơ hội đầu tư phát triển đô thị Hà Nội

- Trong những tháng đầu năm, người dân Thủ đô liên tiếp đón nhận những tin vui liên quan đến công tác quy hoạch. TP Hà Nội đã hoàn thành, phê duyệt 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử
Và đang tích cực hoàn thiện các cơ sở pháp lý để phê duyệt phân khu đô thị sông Hồng.
 
 
Tái thiết mạnh mẽ 4 quận nội đô

Với quyết tâm lớn tạo cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, đô thị, cải thiện môi trường sống cho người dân, cuối tháng 3/2021, 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử bao phủ diện tích hơn 2.700ha tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt và công bố.

 

Có thể khẳng định, đây là nỗ lực rất lớn của TP Hà Nội để hoàn thành những đồ án quy hoạch khó và được dư luận cán bộ, Nhân dân quan tâm. Thời gian tới đây, các bản quy hoạch này sẽ là công cụ để các cơ quan chức năng của TP kiểm soát việc phát triển và quản lý đô thị. Đây cũng là cơ sở pháp lý để tái thiết đô thị, đem lại sinh kế, nâng cao chất lượng sống cho người dân khu vực lõi Thủ đô. Cùng với đó, bảo đảm mục tiêu vừa bảo tồn, vừa phát triển, xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh theo hướng bền vững.
 
 
 

Đôi bờ sông Hồng thuộc địa phận Hà Nội nằm trong quy hoạch đô thị sông Hồng. Ảnh: Phạm Hùng

 

 

 Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được Hà Nội hoàn thiện các cơ sở pháp lý để phê duyệt trong thời gian tới.

 

Hà Nội xây dựng, phát triển TP hướng mặt vào sông chứ không quay lưng ra sông như hiện tại. Theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nếu Hà Nội quy hoạch tốt hai bờ sông Hồng sẽ tạo ra hệ sinh thái đô thị xanh có cảnh quan khác biệt. Những khu vui chơi, công viên xanh, du lịch xanh không chỉ tạo không gian kinh tế mật độ cao mà còn giúp cải thiện môi trường sống, tạo ra nhiều việc làm cho người dân Hà Nội.

 

Hiện dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội hoàn thiện, song cho đến nay chưa được phê duyệt vì còn vướng về cơ sở pháp lý. Cụ thể là còn vướng Quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê chưa được phê duyệt và quy trình theo Luật Quy hoạch. Do đó, theo TS Đào Ngọc Nghiêm, để có thể đẩy nhanh hoàn thiện Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ.
 

"Với 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử vừa được TP phê duyệt và quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống phê duyệt trong thời gian tới sẽ hiện thực hóa một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội là đến năm 2025 tỷ lệ diện tích phủ kín của các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 100%. Trên cơ sở những quy hoạch được duyệt, xu hướng tái thiết và phát triển đô thị tại Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới." - Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh

 

Theo kinhtedothi